1

การขาดดุลการค้าของออสเตรเลียมากกว่าสองเท่าเพื่อ $ 2.26 พันล้านเหรียญออสเตรเลีย 7 (£ 1.2 พันล้านยูโร; $ 1.96 พันล้านเหรียญ) ในเดือนกันยายนข้อมูลที่แสดงให้เห็นว่า

การส่งออกเพิ่มขึ้นเพียง 1% ในเดือนขณะที่การนำเข้าเพิ่มขึ้น 6% ขณะที่ออสเตรเลียนำเข้าเชื้อเพลิงมากขึ้น

ขาดความสมดุลของสินค้าและบริการที่กว้างมากขึ้นกว่าการคาดการณ์ของตลาดที่ $ 1.95bn และเมื่อเทียบกับการขาดดุลแก้ไข $ 1.013bn ในเดือนกรกฎาคม

ราคาที่ลดลงของสินค้าโภคภัณฑ์ที่สำคัญเช่นแร่เหล็กจะลดลงแบบ ก้าวกระโดด

“การขาดดุลการค้าในเดือนกันยายนมาแย่กว่าคาดลดลงของราคาสินค้าโภคภัณฑ์อย่างชัดเจนชั่งน้ำหนักที่มูลค่าการส่งออก” เชนโอลิเวอร์ หัวหน้านักเศรษฐศาสตร์ AMPกล่าว

ผลประกอบการส่งออกในประเทศออสเตรเลีย, เป็นบ้านของเหมืองแร่ที่ใหญ่ที่สุดในโลกเช่นเดียวกับบีเอชพีบิลลิตันและริโอทินโตได้รับผลกระทบจากการตกต่ำของราคา

ราคาของแร่เหล็กจะลดลง 40% ในปีนี้ขณะที่ราคาถ่านหินจะโฉบใกล้ระดับต่ำสุดห้าปีของ $ 63 เหรียญ ต่อตันเมื่อวันที่ล้นตลาดในตลาดและความต้องการที่ชะลอตัวลงมาจากประเทศจีน

ทั้งสองเป็นสินค้าโภคภัณฑ์ของออสเตรเลียในการส่งออก

มุมมองทางเศรษฐกิจผสม
เพิ่มการขาดดุลการค้าบอลลูนในวันอังคารที่มีการแก้ไขข้อมูลการจ้างงานซึ่งแสดงให้เห็นตลาดแรงงานที่อ่อนแอ

ตัวเลขใหม่แสดงให้เห็นว่า 9,000 ตำแหน่งงานถูกกลืนหายไปในเดือนสิงหาคมเพิ่มขึ้นเมื่อเทียบกับที่คาดก่อนหน้านี้ 32,100 แต่จำนวนของงานที่หายไปในเดือนกันยายนปรับ 23,700 น้อยกว่าการประมาณการครั้งแรก 29,700

อัตราการว่างงาน แต่ก็ขึ้นอยู่กับ 6.2% ในเดือนกันยายนจากประมาณการเดิม 6.1%

นายโอลิเวอร์ กล่าวว่าข้อมูลทางเศรษฐกิจที่แสดงให้เห็นภาพรวมของเศรษฐกิจซึ่งส่งผลให้ธนาคารกลางออสเตรเลีย (RBA) ออกจากอัตราดอกเบี้ยที่ต่ำสุดเป็นประวัติการณ์ 2.5% ในการประชุมนโยบายในวันนี้

“งานแก้ไขข้อมูลได้ถึงเดือนกันยายนตอนนี้แสดงให้เห็นว่าตลาดงานที่อ่อนแอลงเล็กน้อยในช่วงสองเดือนกว่าที่รายงานก่อนหน้านี้ที่มีการว่างงานขณะนี้ลอยขึ้น” เขากล่าว

กลับหัวกลับหาง, ยอดค้าปลีกขยายตัวในอัตราที่เร็วที่สุดในรอบ 19 เดือนในเดือนกันยายนเพิ่มขึ้นจากผู้บริโภคที่จะซื้อ แอปเปิ้ลไอโฟนใหม่

ยอดขายเพิ่มขึ้น 1.2% ในเดือนกันยายน – กำไรที่ใหญ่ที่สุดนับตั้งแต่เดือนกุมภาพันธ์ 2013 – และความคาดหวังสูงกว่าการเพิ่มขึ้น 0.4% เท่านั้น

 

 

BBC News